[Luyện thi MOS và IC3] – DSUM – HÀM DATABASE CƠ BẢN TRONG EXCEL

Trong Excel, bên cạnh những hàm cơ bản như SUM, COUNT hay AVERAGE thì còn có những hàm nâng cao hơn, giúp ích khá nhiều cho chúng ta trong việc thiết lập điều kiện hay thực hiện các phép tính toán.

Trong bài post ngày hôm nay, Tin học PST sẽ chia sẻ với các bạn bài viết hướng dẫn cú pháp, cách dùng của hàm DSUM trong Excel nhé 🙂

CÚ PHÁP: DSUM(database, field, criteria)

Ý nghĩa các đối số:

  • Database: Đây là một đối số bắt buộc, là vùng chứa dữ liệu hay cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu là một danh sách chứa các dữ liệu liên quan, trong đó các hàng là thông tin các bản ghi, các cột dữ liệu là các trường và hàng đầu tiên của danh sách phải chứa tiêu đề của cột.
  • Field: (bắt buộc) Tên trường (cột) dữ liệu được dùng trong hàm, có thể nhập tên cột, vị trí cột hoặc thứ tự cột trong bảng dữ liệu.
  • Criteria: (bắt buộc) là phạm vi ô chứa điều kiện xác định. Phạm vi ô phải chứa tiêu đề cột và chứa ít nhất 1 giá trị nằm bên dưới tiêu đề cột đó.

Chú thích:

  • Bạn có thể dùng bất kì phạm vi nào cho đối số Criteria sao cho nó có chứa tiêu đề cột và ít nhất 1 giá trị nằm bên dưới tiêu đề cột đó.
  • Mặc dù phạm vi điều kiện có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong trang tính, bạn không nên đặt vùng điều kiện ngay bên dưới danh sách. Nếu bên dưới danh sách không có hàng trống, Excel không thể thêm thông tin mới vào được.
  • Không nên để vùng điều kiện chồng lấp lên danh sách.

VÍ DỤ MINH HỌA

Qua 3 ví dụ minh họa trên ta thấy rằng:

  • Vùng điều kiện có thể đại diện cho điều kiện trong 1 cột (H1:H2) với điều kiện là các dòng có giá trị “Doanh thu” lớn hơn 120000
  • Vùng điều kiện có thể kết hợp điều kiện nhiều cột trong vùng database (G6:H7)
  • Vùng điều kiện có thể kết hợp nhiều điều kiện AND hoặc OR (G10:H12)

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết =D Mời bạn tham khảo các kênh thông tin khác của PST để cùng chia sẻ những kiến thức bổ ích nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/luyenthimos.ic3/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCEfBPZ83cjAYLeCrco_gJNg

Group Cộng đồng học MOS và IC3: https://www.facebook.com/groups/tinhocpst.edu.vn/

Tổng điểm
Vote 5 sao cho bài viết này nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.